Tin Tức >> Tin Tức

PrintPrint This TopicEmail To Friend
Cộng Đồng Bắc Cali Vận Động Cho DỰ LUẬT NHÂN QUYỀN VIỆT NAM.
Cao thị Tình ghi nhanh.

1- Thỉnh Nguyện Thư gửi Nữ Nghị Sĩ Barbara Boxer

Thời gian qua đồng hương VN ở San Jose cùng các vùng phụ cận thuộc miền Bắc tiểu bang California đã tích cực yểm trợ cuộc vận động lấy chữ ký để xin Nghị Sĩ tiểu bang California Barbara Boxer đồng bảo trợ Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam – Vietnam Human Rights Act được đưa ra Thượng Viện Hoa Kỳ để thảo luận và biểu quyết.

Trước đây, Dự luật Nhân Quyền đã mấy lần được thông qua tại Hạ Viện với số phiếu hầu như tuyệt đối nhưng khi đưa lên Thượng Viện thì Nghị Sĩ John Kerry, (một người thân Hà Nội) là Chủ Tịch Tiểu Ban Ngoại Giao Thượng Viện đã cản trở bằng cách “ngâm tôm”, không đệ trình ra trước Thượng Viện .

Tuy nhiên những Dân Biểu nhiệt thành với cuộc đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam như Dân Biểu Frank Wolf của Virginia, DB Chris Smith của New Jersey…vẫn không nản chí, các vị ấy đã cùng một số nhà hoạt động trong cộng đồng VN tiếp tục vận động với tinh thần: “Thua keo này bày keo khác” nên một lần nữa Vietnam Human Rights Act of 2013 lại được thông qua tại Hạ Viện vào tháng 8 năm rồi. (2013)

Sau đó Dự Luật mang số S.1649 được Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa là John Boozman tiểu bang Arizona đệ trình lên Committee on Foreign Relations- Tiểu Ban Ngoại Giao Thượng Viện vào ngày 5-11-2013. Đến ngày 18-12-2013 có thêm đồng bảo trợ là Nghị Sĩ John Cornyn của Texas và Vitter David của Louisiana đồng bảo trợ.

Để Dự Luật có cơ hội tốt nhất, Tiến Sĩ Nguyễn đình Thắng của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển Boatpeole SOS đề nghị vận động với một nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ đồng bảo trợ. Đó là lý do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Bắc Cali phát động cuộc xin chữ ký cho Thỉnh Nguyện Thư Gửi Bà Nghị Sĩ Barbara Boxer.

Hôm thứ Tư 5-3-2014 vừa qua, một phái đoàn gồm có bà Cao thị Tình, Tổng Thư Ký Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Bắc Cali, quý ông Nguyễn quang Dần hội HO San Francisco, ông Lê văn Ý Tổ Chức Lương Tâm Công Giáo, ông Nguyễn Thomas Phó Chủ Tịch Liên Đoàn Cử Tri cùng hai bạn trẻ thành viên Ban Đại Diện Cộng Đồng là Luật sư Andy Lê Uỷ Viên Nhân Quyền và Thạc Sĩ Nguyễn hữu Nghĩa Uỷ Viên Kế Hoạch-Ông Chủ Tịch Trương Thành Minh vì công việc phải vắng mặt-đã cùng đến văn phòng bà Boxer tại thành phố Oakland, California để trao số thỉnh nguyện thư thu thập được.

Cô Jenifer Tang là Senior Field Representative một trong những phụ tá của bà Nghị Sĩ tại văn phòng Oakland đã đón tiếp phái đoàn vì bà Boxer hiện đang làm việc ở Thủ đô Washington DC, cô vui vẻ ghi chú và lắng nghe từng người trong phái đoàn trình bày những vấn đề liên quan đến sự vi phạm nhân quyền trầm trọng của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Từ việc LM Nguyễn văn Lý vẫn bị giam cầm dù ngài tuổi đã cao và đang đau yếu đến phiên tòa mới nhất ngày 4-3 -2014 xử blogger Trương duy Nhất chỉ một buổi sáng đã tuyên án 2 năm tù giam, việc luật sư nhân quyền Lê quốc Quân bị vu tội trốn thuế và giữ y án 30 tháng tù trong phìên xử phúc thẩm, cô sinh viên 20 tuổi Nguyễn Phương Uyên bị bỏ tù chỉ vì đã bày tỏ lòng yêu nước và nay không được cho phép trở lại trường đại học Cộng Nghệ Thực Phẩm..v..v..

Hai Nhạc sĩ Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình và cô Đỗ thị Minh Hạnh cùng nhiều tù nhân lương tâm khác cũng được nhắc nhở đến.

Hơn 1000 Thỉnh Nguyện Thư gói thành như một hộp quà với logo của Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Bắc Cali được mở ra trao cho cô phụ tá. Đính kèm là một folder được Tiến Sĩ Lê thị Mỹ Phương sắp sẵn gồm có Thư gửi bà Nghị Sĩ của Chủ Tịch Cộng Đồng giới thiệu các bản tường trình của những tổ chức quốc tế lên án sự vi phạm trầm trọng về nhân quyền của cộng sản VN như :
Bản Tường Trình năm 2013 của Ân Xá Quốc Tế Amnesty International, Tường Trình của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch, của Tom Lantos Human Rights Commission (Tom Lantos là tên vị cố Dân Biểu rất tích cực tranh đấu cho nhân quyền) và Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới Reporters Without Borders.


Cô Jenifer nói rằng bà Boxer là Chủ Tịch Tiểu Ban Nhân Quyền Thượng Viện, dù hiện bà đang rất bận rộn với những vấn đề quốc nội nhưng những phụ tá trong văn phòng vẫn thường xuyên cập nhật cho bà về những vi phạm nhân quyền xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.
Cô đã ghi nhận và hứa sẽ trình bày những vấn đề mà phái đoàn nêu ra hôm nay cùng với tên tuổi các tù nhân lương tâm để nhắc nhở Nghị Sĩ Boxer quan tâm hơn đến việc đồng bảo trợ Dự Luật S.1649.

Hai bạn Andy Lê và Nghĩa Nguyễn cho biết sẽ đi Washington DC tham dự Ngày Vận Động Nhân Quyền cho Việt Nam vào hai ngày 26 và 27 tháng này và nhờ cô Jenifer hỏi xem có thể lấy hẹn để gặp trực tiếp Nghị Sĩ Boxer tại văn phòng của bà.
Cuộc tiếp xúc kéo dài 45 phút, vì nhân viên văn phòng không được chụp hình chung nên cô đã bấm cho chúng tôi vài “pô” trước khi ra về.

2- Tham dự Ngày Vận Động Cho Việt Nam-Vietnam Advocacy Day.

Tiếp nối thành quả vận động của chuyến đi năm vừa qua, năm nay các bạn trẻ ở Bắc Cali lại hy sinh tiền bạc, thì giờ và công sức lên đường đi Washington DC một lần nữa để tiếp xúc với các nghị sĩ vận động cho dự luật nhân quyền cho Việt Nam.
Hai ngày 26 và 27 tháng 3 được gọi là Ngày Vận Động Cho Việt Nam và quy tụ cả ngàn người Việt từ khắp các tiểu bang tụ về, để gặp gỡ chính giới Hoa Kỳ, cho họ biết thêm về những vi phạm nhân quyền rất trầm trọng của nhà nước cộng sản VN nhằm kêu gọi các Thượng Nghị Sĩ thông qua Dự Luật Nhân Quyền cho VN năm 2014.

Trong chuyến đi này đặc biệt có hai thành viên của Ban Chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Bắc Cali là Luật Sư Andy Lê - Ủy Viên Nhân Quyền và Thạc Sĩ Nguyễn Hữu Nghĩa - Ủy Viên Kế Hoạch, ngoài ra còn có Kayla Trần, một thành viên của tổ chức trẻ Vietnamese-American Round Table thường hơp tác tích cực với BĐDCĐ trong các sinh hoạt cũng tham gia trong chuyến đi. Được biết 3 bạn trẻ này đã từng có kinh nghiệm trong chuyến đi vận động năm rồi.

Ban Đại Diện Cộng Đồng đã vận động riêng các vị Mạnh Thường Quân để yểm trợ cho chuyến đi của các em một số tiền là US$ 1,100.00.

Với sự vận động trực tiếp của giới trẻ, những bạn thanh niên nam nữ người Mỹ gốc Việt được sinh ra hoặc lớn lên ở đất nước tự do này, cùng sự yểm trợ và tiếp tay cũng như truyền đạt kinh nghiệm của thế hệ cha anh. Với sự bảo trợ của các vị dân cử luôn đi tiên phong trong việc xiển dương những lý tưởng cao đẹp của quốc gia Hoa Kỳ, với hy vọng có được sự đồng bảo trợ của bà Nghị Sĩ Barbara Boxer, chúng ta cầu mong cho dự luật nhân quyền Việt Nam Human Rights Act of 2013 sẽ thành công lần này để trở thành một đạo luật chính thức góp phần thực tiễn vào công cuộc tranh đấu cho tự do dân chủ và công lý cho nước nhà.


Cao thị Tình ghi nhanh.

* Ý Kiến Độc Giả