Quan Điểm >> Câu Chuyện LTCG

PrintPrint This TopicEmail To Friend
Lắng Nghe Họ Chúc Nhau
Kế som
Đọc trên CTPT/ LTCG ngày 3 tháng 2 năm 2008


Nhìn hình phái đoàn Tòa Tổng Giám Mục (TGM) Hà Nội đến chúc tết lãnh đạo TP Hà Nội, được phổ biến trên VietCatholic News, ai dám bảo vừa mới đây đã xảy ra một cuộc chiến tranh ngôn ngữ giữa bà Ngô Thị Thanh Hằng, đương kim phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, với Tòa TGM Hà Nội, hay nói đúng hơn, với TGM Giuse Ngô Quang Kiệt.

Hôm 29/1/2008, tại Phòng Khánh Tiết thành phố Hà Nội, bà Ngô Thị Thanh Hằng đã tiếp phái đoàn đại biểu Tòa TGM do chính TGM Ngô Quang Kiệt hướng dẫn đến thăm và chúc Tết thành phố, nhân dịp Tết Mậu Tý. Có điều lạ là bà Phó chủ tịch Ngô Thị Thanh Hằng lại, nhân dịp này, nhắn nhủ TGM Kiệt và phái đoàn giáo phận, khi trở về, hãy vận động, thuyết phục giáo dân chấm dứt hành vi quá khích để cùng chính quyền giải quyết những khúc mắc trên căn bản đối thoại tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng pháp luật.

Vị lãnh đạo công giáo miền Bắc Việt Nam là TGM Ngô Quang Kiệt đã hân hoan bày tỏ ước muốn cùng chính quyền thành phố có sự đối thoại thẳng thắn, hữu ích, cùng lắng nghe và tôn trọng lẫn nhau . . thật sự. Có tôn trọng nhau thì phải tôn trọng sự thật, nói sự thật. Ngược lại chỉ là lừa đảo và dối trá.

Mới mấy ngày trước đây, khi ông Nguyễn Hữu Vinh hỏi : Liệu khi giáo dân cầu nguyện, công an, dân phòng và cảnh sát cứ đàn áp, cứ bắt bỏ tù thì sao, TGM Ngô Quang Kiệt đã không nghĩ là nhà nước sẽ táng tận lương tâm làm những điều đó với giáo dân cầu nguyện ôn hòa, vì trong đời sống Kitô giáo, để hiệp nhất với Thiên Chúa, cầu nguyện chính là hơi thở của người tín hữu. Không ai có quyền “CẤM GIÁO DÂN CẦU NGUYỆN”. Nhung nếu có ai phải bị bắt vì cầu nguyện, dù đi tù, ngài sẽ đi thay hhọ, vì CHÍNH NGÀI là người đã kêu gọi họ cầu nguyện.

Ngài cũng đã cho ông Nguyễn Hữu Vinh biết là không phải ngài nuốn từ chối các phỏng vấn của các hãng thông tấn trên thế giới, nhưng vì ngài muốn tỏ thiện chí, chờ đợi sự đáp ứng và hành xử “hiểu biết” của nhà nước, đúng theo công bằng và công lý.

Cũng chính con người này đã đích thân hướng dẫn một phái đoàn lãnh đạo Công giáo Miền Bắc Việt Nam đến chúc tết lãnh đạo thành phố Hà Nội. Và khi nghe những lời “kẻ cả” của bà Phó chủ tịch UBND/ TP/ HN Ngô THị Thanh Hằng, ngài đã thẳng thắn gạt đi những cáo buộc khó chịu của bà ta và nhắc nhở bà là ngày xuân chỉ nên nói chuyện vui và hy vọng sau này sẽ có những đối thoại thực sự hữu ích và chân thật hơn. Quả thật khi tù tội hay chết chóc cũng coi thường thì lời thật nói ra cũng . . . thấm lắm vậy.
Kế som (31/1/2008)
Kế som

* Ý Kiến Độc Giả