Quan Điểm >> Câu Chuyện LTCG

PrintPrint This TopicEmail To Friend
Công giáo Việt Nam lại mất một cơ hội
Kế-som

Đến hôm nay thì hơn 1700 dân oan từ 19 tỉnh và thị xã lên Saigòn để khiếu kiện, đòi nhà, đòi đất, đòi cả tài sản đã bị lũ mafia đỏ cướp đoạt từ suốt hơn 30 năm qua, nay thì cũng đã bị công an và đám côn đồ tay sai của chế độ dẹp tan, quét sạch.

Họ nói là để đưa về nguyên quán để giải quyết. Thật ra thì sẽ chẳng ai giải quyết cái gì cả, vì nếu họ muốn giải quyết thì từ bao năm qua họ đã giải quyết rồi. Chẳng qua chỉ là để câu giờ để từ từ bẻ gẫy từng trường hợp, từng người dân oan. Những dân oan này không phải hòan toàn là những người trước kia theo Mỹ Ngụy, mà lại là những người đã từng cưu mang cán bộ nằm vùng xưa kia, những người từng có công với cách mạng, hay là chính những người cách mạng phục viên. Những người này đã trải qua hơn 27 ngày biểu tình trước văn phòng Quốc Hội II tại đường Hoàng Văn Thụ, để yêu cầu được giải quyết. Nay thì họ không còn nữa, họ đã bị giải tán, đã bị bắt về quê quán hay đã bị nhốt vào nhà giam Phan đăng Lưu để thanh lọc.

Điều đáng quan tâm là thái độ của các Hồng Y, Giám mục và linh mục tại Việt Nam, hay nói đúng hơn là chính Hội Đồng Giám Mục VN đã không có một lên tiếng ủi an, nâng đỡ hay một sự giúp đỡ cụ thể nào đó với những người dân oan này. Mặc dù đã có một nhóm trên 112 linh mục, tu sĩ và giáo dân từ khắp nơi trên thế giới ký tên gửi thỉnh nguyện đến HĐGM Việt Nam để xin giúp đỡ cho dân oan. Tất cả chỉ là im lặng, để ngoài tai. Sống chết mặc bay ! Không một lời thăm hỏi. Không một gói quà, một cái bánh hay một ly nước. Những người dân oan này không đòi lật đổ chế độ CSvn, không đòi thay thế nhà cầm quyền XHCN Việt Nam. Họ chỉ đòi, chỉ xin giải quyết cho những oan ức của họ bị mất đất đai nhà cửa, ruộng vườn để trở thành vô gia cư. Có những dân oan đã từng khiếu kiện trên 20 năm trời, nhưng chưa bao giờ được giải quyết. Họ lăn lóc trên vỉa hè bên cạnh văn phòng Quốc Hội II tại Sàigòn. Phái đoàn Phật giáo VNTN đã đến chia sẻ, thăm hỏi và an ủi, còn tặng quà cho dân oan nữa. Người bị quản chế gắt gao như HT Thích Quảng Độ cũng tìm cách đến với đồng bào dân oan. Còn Công giáo thì không. Không một lên tiếng, không một an ủi và không một miếng bánh hay giọt nước được chia sẻ cho dân oan.

Thậm chí một người -lấy biệt danh là Thày-Chạy- còn gửi email mắng mỏ một chiến hữu công giáo quan tâm đến dân oan rằng : “HĐGMVN không phải là một tổ chức a-dua. HĐGMVN có những chương trình và kế hoạch riêng”. “Không phải ai làm gì cũng bắt chước theo” v.v.

Giời ạ! Ở đây không phải là bắt chước, mà thấy việc phải, nên làm thì làm. Nhóm người công giáo trên toàn thế giới ký tên thỉnh nguyện HĐGMVN gửi người ra thăm hỏi những dân oan, an ủi vỗ về họ, và nếu có thể thì giúp họ một ly nước, một chén cơm. Họ không đòi hỏi HĐGMVN ra hiện trường để ngồi biểu tình với dân oan đâu. Vả lại Thỉnh Nguyện Thư được gửi đến quý ngài ngay từ nghững ngày đầu của cuộc biểu tình khiếu kiện, chứ không phải đợi đến sau khi phái đòan Phật giáo đến thăm dân oan. Xem ra những lời nói và luận điệu của vị này nghe rất quen tai, duờng như cách đây không lâu, ngay tại hải ngoại này.

Hành động đi thăm và an ủi người dân oan đang lê lết trên vỉa hè thì đâu có phải là hành động “làm chính trị” , đâu có bị giáo luật cấm. Hay các ngài không muốn làm người Samaritanô mà chỉ muốn làm những thày Lê-vi, thầy Tư Tế, lảng sang bên kia đường để tránh gặp người nạn nhân của kẻ cướp. Nếu thực đúng như vậy thì quả rất là uổng phí vì từ xưa nay giáo dân hải ngọai đã quá rộng rãi “cúng dường” cho các ngài khi các ngài đến thăm “mục vụ” nơi hải ngoại này vậy.
Kế-som


Kế-som

* Ý Kiến Độc Giả
From: Dao lan
Email: lanxdao@aol,com
Tham hoi nhung nguoi Keu Oan o Saigon
Het y-kien voi Giao-hoi Cong-giao VN ? Ngau sau lung Dai-Giao-Duong Duc Ba tuc sau lung noi H.Y. nuoc VN cau-nguyen ma khong co 1 loi Yen-ui den voi Dan Oan Vietnam sao ? Co phai 1 su viec KHO TIN ma lai CO THAT ?
From:
Email:
From: phan nhan quyen
Email: phannhanquyen@gmail.com
xin các chủ chăn GIÁO HỘI CGVN đừng chỉ rao giảng xuông ,mà không làm gương ,không ai nghe đâu
"SỐNG ĐẠO HÔM NAY""NHỚ MANG THEO TRÁI TIM"lời nói cửa miệng .
tấm gương nhân hậu SATAMARINO liệng(VỨT)đâu mất rồi .
From: Le H. Long
Email:
That xau ho
Tu day tro di, toi se dong gop ung ho tien bac cho giao hoi Phat giao hai ngoai de ho gui tien bac ve cho cac Hoa thuong trong nuoc ( khong phai quoc doanh ) de cac ngai giup do dan chung di khieu kien. Mac du toi la mot tin huu Cong giao, nhung toi khong con tin tuong noi may ong giam muc, linh muc o vn nua roi. May vi nay chi biet noi chu khong biet lam, nhut nhat, de hen qua di. Ba con mien tay le Sai gon khong co cho nghi ngoi, khong co tien mua thuc an, khong co noi tam rua. Vay ma cac gioi lanh dao Cong giao vn lai nham mat lam ngo khong biet gi het, khong mot vi lanh dao nao co du can dam den tham nom nhung nguoi dan di khieu kien nay. Ca mot hoi dong giam muc may chuc vi nhung van thua mot vi Hoa thuong Phat giao va mot so Phat tu da co du can dam va long bac ai den tham nom va cho tien nhung ba con di khieu kien. Du biet rang sau nhung chuyen di tham nhu the nay se mang den tai hoa cho ho, nhung ho khong so chet, khong so tu day, khong so bi mat quyen hanh ... Toi that su rat cam dong va nghieng minh kinh phuc truoc vi Hoa thuong va anh em Phat tu da co trai tim anh dung kien cuong nhu the. Toi cam thay xau ho truoc nhung anh em Phat giao va cac ton giao ban. VIETNAMESE CARDINAL AND BISHOPS, YOU SHAME US IN FRONT OF OTHERS. AND YOU WHAT, SHAME ON YOU. YOU CAN'T DO NO ACT OF LOVE, JUST A SIMPLE ACT OF LOVE BUT YOU JUST CAN'T DO IT. WHAT A PITY !!!!
From: Tran Hoa`ng
Email:
Lanh dao bat ta`i
Tat ca moi nguoi no'i rat du'ng. Het y' kien voi hang giam muc viet nam roi. Qui vi cu suy nghi di, sau vu Cha Ly, mot so dong ca'c tu si va giao dan da khong bang lo`ng voi tha'i do khiep so cua may vi giam muc na`y va` da len tieng mot ca'ch rat thang than. Tu do' tro di, may vi na`y chi doi cho chu'ng ta len tieng chong doi thi` may ong na`y moi bat dau cho ra van tho phan doi na`y no voi tui cong san. La`m lanh dao ma` khong co' ta`i lanh dao, do' la` mot tham hoa cho giao hoi cong giao viet nam.
From: Excel Tran
Email: excelsiordk@yahoo.com
Hồng Y Mẫn đang bận chuyện lớn
Kính gời Dao Lan, Nhan Quyen, Le Long

Đức hồng y Mẫn đang bận chuyện lớn là phải mang sứ mạng hoà giải 2 giáo hội của Trung Quốc, đâu có thì giờ tới thăm bọn dân oan cho nắng nôi ngài. Chuyện đó là chuyện nhỏ, mấy đứa bán bánh mì đánh giầy giúp bọn dân oan được rồi.

Ngài sẽ sang thăm Trung Quốc đây không có rảnh.

xem link:
http://vietcatholic.net/News/Read.aspx?id=44409
From: Le H. Long
Email:
I am dissapointed
Excel Tran noi rat dung. HY Man dang ban ron viec quan trong hon nen may dam dan hen mon o may tinh mien tay len bieu tinh khong co gi la quan trong doi voi HY Man. O ngoai Ha noi cung the, TGM Kiet cung lam nhu vay thoi. Ai chet mat ai, mien sao may ong hong y giam muc co com an ngay 3 bua, di day di do co tai xe rieng, di du lich " muc vu " o hai ngoai may lan trong mot nam cho khoe. Ai o khong dau ma lo may chuyen le te do cho xuong ky lo. They all getting fat and chicken, don't you all see that ?