Quan Điểm >> Câu Chuyện LTCG

PrintPrint This TopicEmail To Friend
Vài suy nghĩ về Thư minh xác của Hội Đồng Giám Mục VN và chuyện khiếu kiện đòi nhà đất của người dân oan.
Kế-som

Vài suy nghĩ về Thư minh xác của Hội Đồng Giám Mục VN và chuyện khiếu kiện đòi nhà đất của người dân oan.Suốt tuần nay, người ta xôn xao về một “Thư minh xác của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam viết về lời tuyên bố của Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết” của CHXHCN Việt Nam.

Mà chuyện gì vậy ? Tại sao HĐGMVN phải ra văn thư minh xác?
Thư ký tên ĐGM Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐGMVN thay mặt cho HĐGMVN. Thư đề ngày 7-7-2007, từ Nha Trang, Việt Nam, và gửi “Cụ Nguyễn Minh Triết, Chủ Tịch CHXNCN VN).

Thư nói rằng khi được hỏi liên quan đến vụ xét xử Linh mục Nguyễn Văn Lý, câu trả lời của cụ Triết rằng “Hội đồng Giám Mục Việt Nam và Tòa Thánh Vatican cũng đồng tình với chúng tôi” là KHÔNG ĐÚNG SỰ THẬT.
Thư minh xác được đưa lên mạng VietCatholic.net.

Ba ngày sau, tức 10-7-2007, ĐHY Phạm Minh Mẫn, TGM GP Saigon, bồi thêm một thư khác như một ân huệ, tố cáo sự bịa đặt trơ trẽn của truyền thông CHXHCNVN mà chính ngài từng là nạn nhân không phải một lần. ĐHY bảo “Tháng 7-2007, báo ở đây (Nhân Dân và Tuổi Trẻ) có đăng tải câu chuyện CNN phỏng vấn Chủ Tịch nước VN, với những thêm thắt, không đúng sự thật, liên hệ đến HĐGMVN, làm cho Đức cha Chủ Tịch phải băn khoăn và bận tâm đính chánh chuyện mà người thì cho là nghiêm trọng, kẻ khác cho là chuyện cơm bữa hàng ngày”.

Đúng vậy, Ngài Hồng Y Phạm Minh Mẫn chỉ muốn cho người ta hiểu rằng ngài Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết không nói câu “Hội Đồng Giám mục Việt Nam và Tòa Thánh Vatican cũng đồng tình với chúng tôi”, mà chỉ là méo mó nghề nghiệp của đám báo “Nhân Dân” và báo “Tuổi Trẻ” mà thôi. Ngài Chủ tịch anh minh, trí tuệ, đâu có thể nói những câu có tính cách “mạt sát và thách thức “ như thế. Không biết ĐHY sẽ nói như thế nào về chuyện ngài Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết nói với Hạ Viện Hoa Kỳ là chưa có Giám mục nào lên tiếng phản đối chuyện xử án Lm Nguyễn Văn Lý, như dân biểu Ed Royce cho biết. Hay là ĐHY lại bảo là đám dân biểu Mỹ chỉ biết bịa đặt là tài giỏi, ngài Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết của CHXHCNVN đâu có nói thế. Chẳng qua chỉ là ngôn ngữ bất đồng thôi. Tài giỏi! Quả là tài giỏi!

Thư minh xác của HĐGMVN ký bởi Đức cha Nguyễn văn Hoà, dù cho không phải là thật -vì chưa kiểm chứng được- cũng là một đòn đau cho ngài Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết. Điều lạ là cho đến giờ phút này, ngày 12-7 rồi mà vẫn chưa công bố bản chính của bức thư minh xác. Lá thư vẫn không có chữ ký, nếu cho rằng vì vội phổ biến trên mạng tòan cầu nên không thể ký được, nhưng có ai cấm ký bản chính rồi cho scan lên mạng để chứng minh sự trong sáng và giá trị của tài liệu. Hay đây chỉ là đòn nhứ để khi bị Công An đến hạch hỏi thì bảo rằng tên phản động nào đó bịa ra chứ không phải chúng tôi, vì chúng tôi đâu có ký tên.

Cả thư của ĐHY Phạm Minh Mẫn cũng vậy mới lạ chứ.

Dù thư minh xác không là thật, nhưng sự kiện đã chứng tỏ hay đã nói lên rằng ngài Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết nói láo, và cả truyền thông XHCNVN (điển hình là báo Nhân Dân và Tuổi Trẻ) chỉ biết bịa đặt và nói láo.

Đối với thư của Gs Nguyễn Học Tập thì ngài Chủ Tịch trả lời sao? Có dám chỉ mặt đặt tên các chức sắc nào đó của Toà Thánh đã cho ông Triết biết là Tòa Thánh Vatican biểu đồng tình với những xử án của CHXHCNVN đối với Linh mục Nguyễn Văn Lý. Không biết mai đây, Toà Thánh Vatican cũng ra một thư minh xác rằng Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết chỉ tuyên bố bậy bạ, láo khoét, không có thật, thì Nguyễn Minh Triết giấu mặt vào đâu? Nếu Nguyễn Minh Triết không dám nói ra tên vị chức sắc đã nói với Triết, thì từ nay ai còn dám tin lời Triết. Hay Nguyễn Minh Triết chỉ cố tình láo khoét như vậy để hợp thức hóa việc xử án Lm Lý và nhằm gây mâu thuẫn giữa Cộng đồng Công giáo Việt Nam với HĐGMVN và các cấp lãnh đạo của Tòa Thánh Vatican. Điều này thì Triết sẽ thất bại to vì truyền thông ngày nay rất tiến bộ, CSVN không thể bưng bít được. Mọi người sẽ tìm ra sự thật ngay lập tức và sẽ phỉ nhổ những người nói láo.

Còn hàng lãnh đạo Công giáo VN, nếu thực tâm muốn nói lên sự thật để giải thoát khỏi những áp bức của cầm quyền độc tài tòan trị, đứng về phía dân để đòi hỏi tự do dân chủ, quyền sống, quyền làm chủ tư hữu, đất đai, nhà cửa v.v. thì xin hãy xắn tay áo lên, đi yểm trợ cho những người dân oan đang khiếu kiện, đòi nhà cửa đất đai đã bị chiếm đoạt. Quí ngài nên nhớ rằng, nhà nước XHCNVN và các đồng đảng đang chiếm đoạt bao nhiêu tài sản, đất đai của GHCGVN. Giúp được cho dân đòi nhà đòi đất là quý ngài đã tự giúp mình, giúp GHCGVN và các giáo hội bạn đòi lại những gì thuộc về các Giáo hội rồi vậy.
Ngày 12 tháng 7 năm 2007

Kế-som

* Ý Kiến Độc Giả
From: minh
Email: mhh052@yahoo.com
ky ten duoi bai viet
Sao khong thay tac gia ky ten duoi bai viet nay vay? De but hieu thi ai cha lam duoc! De la "Ky Som" thi nguoi doc co biet la ai dau?Tac gia hay tu trong va thi hanh truoc khi yeu cau nguoi khac lam.