Quan Điểm >> Câu Chuyện LTCG

PrintPrint This TopicEmail To Friend
Tình Đời Còn Bạc Hơn Vôi
Ke-som
Truớc khi đón tiếp Chủ tịch nước csVN Nguyễn Minh Triết đến Hoa Kỳ để thăm xã giao và cũng để ký kết vài thỏa hiệp, Tổng thống George W. Bush đã cho mời 4 (bốn) người Việt Nam vào toà Nhà Trắng, nói là để hỏi han về tình hình tại Việt Nam và nguyện vọng của khối người Việt tỵ nạn tại thế giới nói chung, và tại Hoa Kỳ, nói riêng.

Có lẽ chính quyền Mỹ không cần mời những người này đến để hỏi han về tình hình Việt Nam, mà là để trấn an khối người tỵ nạn Việt tại Mỹ cũng như khắp thế giới là hãy yên tâm, không cần lo ngại về chuyện TT. Bush sẽ tiếp đón ông Nguyễn Minh Triết.

Trên đường phó hội G-8 tại Đức quốc, và tại trạm Praha, Tiệp Khắc, TT. Bush đã kêu gọi các nước nên trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho các người bất đồng chính kiến đang bị cầm tù. Ông muốn trong một buổi đại hôi nào đó giống như hôm nay, sẽ được gặp . . linh mục Nguyễn Văn Lý của Việt Nam. Thực ra thì nếu Việt Nam chưa được rút tên ra khỏi danh sách CPC (các quốc gia đáng quan tâm vì tự do tôn giáo), chưa được cấp bằng PNTR (Quan hệ thương mại vĩnh viễn) và cả cái WTO (Tổ chức Thương Mại Quốc tế), thì Linh mục Lý hôm nay đâu có phải ngồi thở dài trong nhà tù Ba Sao, Nam Hà. Cùng với ngài là hàng chục các nhà tranh đấu khác cũng phải lần lượt vào tù, kẻ trước người sau, như Nguyễn Phong, Nguyễn Bình Thành, . . . Ls nguyễn văn Đài, Ls Lê Thị Công Nhân v.v.

Nghe nói, để đáp lễ và làm quà cho Tổng Thống Bush trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ lần này, csVN đã lên tiếng sẽ thả nhà báo Nguyễn Vũ Bình nay mai! Thả có một Nguyễn Vũ Bình mà lại bắt nhốt tù hàng chục, hàng trăm người khác: CSVN có lời chán! Rồi đây chúng ta lại phải bận rộn, tranh đấu, thỉnh nguyện với lên tiếng để đòi thả những người này.

Còn cuộc bầu cử Quốc hội khóa 12 hôm 20-5-2007 vừa qua đã kết thúc. Ai đâu không biết chứ phía Công giáo Việt Nam có tới 2 (hai) linh mục được làm đại biểu nhân dân trong cái lồng quốc hội bù nhìn “đảng biểu dân phải tuân theo”, là:


1- Ông Trần Mạnh Cường, linh mục, hiện là chủ tịch Ủy Ban Công giáo Đòan Kết VN (UBCGĐKVN) tỉnh Dak Lak, kiêm chính xứ Duy Hòa tỉnh Dak Lak, đã đắc cử đại biểu đơn vị Dak Lak.

2- Ông Lê Ngọc Hòan, linh mục, hiện là chủ tịch UBCG ĐKVN tại tỉnh Nam Định, kiêm chính xứ giáo xứ Xuân Phước, quận Xuân Trường, tỉnh Nam Định, đã đắc cử đại biểu đơn vị Nam Định.

Ngược lại, ông Trần Minh Cẩm, tức Linh mục Thiện Cẩm, thuộc Dòng Đa Minh, đã ứng cử khu vục Sàigòn và Gò Vấp, nhưng đã bị rớt đài, mặc dầu Linh mục Thiện Cẩm đã kêu gọi các giáo dân “ủng hộ và nhất trí bầu cho chúng tôi, để chúng tôi thực hiện những gì mà quý cha và anh em đang mong đợi nơi chúng tôi”.
Và theo trang mạng của Hội Đồng Giám mục VN thì thư vận động của linh mục Thiện Cẩm, 74 tuổi, đã được đăng trên báo Công giáo và Dân Tộc trong số từ ngày 11 đến 17 tháng 5 năm 2007, nhưng vẫn thất cử. Có lẽ một trong những lý do là Lm Thiện Cẩm đã không còn gì để cho csVN lợi dụng, hơn nữa hiện nay đã có khá nhiều Giám mục và linh mục "thuần hóa", nên ông đã bị cho rớt đài chăng ? Thế mới biết tình đời còn bạc hơn vôi !
San Jose, 7 tháng 6 năm 2007
Ke-somKe-som

* Ý Kiến Độc Giả
From: Duc Nguyen
Email:
Xin dung ung ho tien bac cho bon quoc doanh la xong chuyen
That da'ng buon va` tui nhuc cho mot gia'o hoi toa`n nhung ke so hai, ich ky, muu toan, tham danh vong. Nghich ly' o cho la` trong ha`ng ngu hong y, giam muc, linh muc cua mi`nh co' biet bao nhieu la` nhung con sa^u, nhung tiec thay hoi dong giam muc van de yen cho ho da'nh pha' mot ca'ch cong khai. Co`n rieng linh muc Ly' va` va`i linh muc kha'c nhu Phan van Loi ... la` nhung tha`nh phan thieu so khong co' tieng no'i trong gia'o hoi. Ca'c nga`i da anh dung cat len tieng no'i cua mi`nh mot ca'ch thang than khien ca'c gia'm muc phai thang tay da`n a'p ca'c nga`i khong thuong tiec. Cac hong y, giam muc, linh muc da thay nhau da'nh hoi do`ng Cha Ly nhu vay thi co`n gi` de no'i nua. Mot gia'o hoi phai song chung voi mot che do vo than thi` mot nga`y na`o do' cung se bi thuan ho'a neu khong biet len tieng noi cua mi`nh. Cong san dang di sau vao trong ha`ng ngu lanh dao cua giao hoi cong giao chung ta, giao dan chung ta phai luon luon de y' va` phai thang tay voi bon quoc doanh na`y, ho co' the la` nhung tha`nh phan lanh dao trong nuoc hay o hai ngoai. Hay nhi`n chung quanh chung ta, they are plenty of them. Hay cuu lay giao hoi cong giao viet nam chung ta bang cach khong ung ho nhung tha`nh phan quoc doanh trong nuoc. O hai ngoai, neu nhung linh muc viet nam than cong san, than quoc doanh dang coi xu dao cua chung ta. Chung ta khong can lam gi het, nen di le o cac giao xu My la xong chuyen. Mot thoi gian sau, giao xu do' di xuong vi khong du tien do'ng go'p cho dia phan, giam muc dia phan se thay the mot linh muc khac. Luc do' chung ta se ti'nh sau. Suc manh giao dan la` o cho do'.
From: Trau Rung 1975
Email: trantraurung@yahoo.com
Tinh doi con bac hon voi
Moi lan doc bao chi co cai ten THIEN CAM, la long toi lai noi tiec nhung gi da cho ong khi lan dau ong ta qua My . Vi luc do toi chua biet gi ve cai goi la AN COM QUOC GIA THO MA CONG SAN . Toi qua kho khao cu nho minh nguoi CONG GIAO thi nen giup cac TU SI khong ngo ho lai la CONG SAN NAM VUNG . BUON QUA
From: MARY NGUYEN
Email:
THANK YOU LTCG
Cac giao dan chung ta nen biet thong bao cho nhau nhung tin tuc nhu the nay de con biet duoc trong gioi giam muc, linh muc ai la quoc doanh, ai la thuan tuy cong giao 100%. May cai chuyen nay doi nao may ong giam muc va linh muc cho chung ta biet. Cam on LTCG da tao cho giao dan chung toi co duoc mot dien dan de chia se nhung tam tu, nguyen vong ve giao hoi cua minh. Thoi the da thay doi roi, gioi lanh dao cong giao viet nam phai biet thay doi ve suy nghi, va hanh dong cua minh cho hop voi trao luu phat trien cua the gioi ngay hom nay. Phong kien va quan lieu qua nhu the nay mai thi lam sao giao hoi phat trien ve chat luong cho duoc. Tui cung thay hoi han va stupid khi truoc day dong gop tien bac cho may ong quoc doanh nay. Uoc gi lay lai duoc tien dem giup them cho dia phan cua tui o day thay sung suong hon.
From: HOAI PHUONG
Email:
WHERE IS YOUR FINANCIAL REPORTS ?
NEU CHUNG TA GOP TIEN UNG HO TRONG DIA PHAN HOA KY, CHUNG TA DEU DUOC FINANCIAL REPORTS CUA DIA PHAN THONG BAO RO RANG SO TIEN DO DUOC TIEU XAI NHU THE NAO. NGUOC LAI, KHI CHUNG TA GOP TIEN CHO CAC GIAM MUC VIET NAM THI KHONG BIET SO TIEN DO DUOC LAM CAI GI, BALANCE AMOUNT CON BAO NHIEU V.V.V. KHI CAC GIAM MUC VIET NAM GOM DUOC TIEN CUA CHUNG TA ROI THI CAC NGAI BIEN MAT TIEU. CHUNG NAO CAN TIEN THI RA HAI NGOAI XIN TIEP, CU NHU THE LAM HOAI. GIAO DAN CHUNG TOI MET MOI LAM ROI. XIN CAC GIAM MUC STOP LAI VA SLOW DOWN MOT CHUT CHO CAC GIAO DAN DUOC NHO.
From: Mary Tran
Email:
Need Separate Forum please
Webmaster Lương Tâm Công Giáo,

Xin làm ơn cho cái forum riêng để mọi người nói chuyện. Cám ơn những tin tức và những bài viết của web site LTCG.
From: keanxin
Email:
Chống đối quậy phá cũng là cá tính của con người.Trong 1 Giáo xứ hay hội đoàn cũng khg thiếu gì những cá tính của những con người này.Họ chỉ là những người thích gây ồn ào,thọc gãy bánh xe.Thực chất của họ vấn đề làm từ thiện và bác aí thì không bao giờ có.
Xin lỗi ong bạn Đức Nguyên và quí ông ,quí bà.không có ông bà chợ vẫn đông.buổi họp chợ có ông bà chỉ thêm phiền hà cho người khác.
From: JOE DANG
Email:
Straight talk does hurt but it helps.