Quan Điểm >> Câu Chuyện LTCG

PrintPrint This TopicEmail To Friend
Ngày Chiến Sĩ Hoà Bình
LTCG

Ngày mai 28 tháng 5 là ngày thứ hai cuối cùng của tháng 5, cũng chính là Ngày Chiến Sĩ Trận Vong của Hoa Kỳ.
Ngày Chiến Sĩ Trân Vong, vốn chỉ là Ngày Tảo Mộ của Hoa Kỳ (Decoration Day) để tưởng nhớ những người đã bỏ mình vì Tổ Quốc. Sau cuộc Nội Chiến Bắc Nam của Mỹ, nhiều người của cả hai miền Nam Bắc đã đến đặt vòng hoa trên mộ các tử sĩ. Ngày Tảo Mộ được công bố vào ngày 5 tháng 5 năm 1868, nhưng được công nhận chính thức vào ngày 30 tháng 5 cùng năm 1868.

Mới đầu người miền Nam không công nhận ngày này, cho mãi đến sau Thế Chiến Thứ Nhất (World War I). Đến năm 1882 thì được đổi thành Ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day). Nhưng năm 1971 thì Ngày Chiến Sĩ Trận Vong mới được công nhận là Ngày quốc lễ ( National Holiday) và được mừng vào ngày thứ hai cuối cùng của mỗi tháng 5.

Người ta dùng ngày này để tưởng nhớ đến những người đã bỏ mình vì tổ quốc, không nhất thiết phải là chết trận, nhưng trong nhiều trường hợp khác nhau miễn là để bảo vệ tổ quốc. Ngày nay, ngày Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ cũng được coi như ngày đầu vào hạ, dù rằng không chính thức.

Trong báo số báo Mercury News hôm 21 tháng 3 năm 2007, ký giả Stephen E. Wright đã nói lêm cảm nghĩ của hai ông bà khi gạt nước mắt tại phi trường Oakland, Bắc California, để tiễn chân cậu con trai chưa tròn 19 tuổi lên đường ra vùng lửa đạn, trực chỉ Kuwait rồi Iraq. Ai cũng biết chiến sự bên trời Iraq hiện nay rất là sôi động. Ông bà cho biết họ không thể hiểu được tại sao con của ông bà lại có thể chọn nghiệp chiến binh để bắt đầu cuộc đời. Ông bà không hiểu nhưng không bao giờ ngăn cản người con trai. Ông nói con của ông có rất nhiều chọn lựa cho tương lai, sau khi tốt nghiệp Trung học, nhưng cậu gia nhập Quân đội vì nghe theo tiếng gọi thầm kín trong tâm là cậu chỉ muốn trở thành người chiến binh để có thể bảo vệ nước Mỹ, bảo vệ nền Dân chủ khỏi nạn Khủng bố. Cậu đã được huấn luyện để chiến đấu, và sẵn sàng chết cho quê hương và cho tự do của chúng ta. Đáng phục thay !

Tổ tiên của chúng ta đã dựng nên nước Việt Nam và đã giữ được nước Việt Nam vẹn toàn để truyền lại cho chúng ta. Cha ông chúng ta, huynh đệ của chúng ta đã hy sinh mạng sống hay một phần thân thể để cho nước được tồn tại trong tự do no ấm. Nhưng Hồ Chí Minh đã dùng chiêu bài lừa gạt và độc ác để áp đặt trên đất nước Việt Nam một thể chế Cộng sản độc đảng độc tài tàn ác. Người dân đã phải đứng dậy để tìm phương cách lật đổ bạo quyền XHCN này.

Những người như Lm Nguyễn văn Lý, với bản án 8 năm mới đây, cùng với Nguyễn Phong, Nguyễn Bình Thành, Lê Thị Lệ Hằng, Hoàng Thị Anh Đào, Bs Lê Nguyên Sang, Ký giả Huỳnh nguyên Đạo, Ls Nguyễn Đắc Truyển, những Ls Nguyễn văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Trần Quốc Hiền v.v. đang trong các nhà tù nhỏ, không đáng cho chúng ta kính phục sao? Họ biết rằng chống lại tập đoàn CSVN gian ác thì có ngày chính họ cũng sẽ không toàn thây, nhưng họ cứ làm và phải làm, cũng giống như người Hạ sĩ trẻ tên Wright đã chọn con đường binh nghiệp để bảo vệ Tổ quốc Hoa Kỳ khỏi họa Khủng bố.

Không bao giờ lùi bước, dẫu trước mặt có trăm ngàn hiểm nguy, hoặc phải chết. Trước họ, đã có biết bao nhiêu người đã phải ngã gục trong các nhà tù, các trại cải tạo khắp Việt Nam, từ trước năm 1975 và sau 1975. Những vụ đấu tố trong Cải Cách Ruộng Đất, những vụ án Nhân Văn Giai phẩm, những giết tróc trong Mậu Thân, rồi Đại lộ kinh hoàng v.v. và nhiều nhiều nữa.

Dù hôm nay, chúng ta chưa chính thức có một ngày “Chiến Sĩ Trận Vong” mới cho tất cả những người đã nằm xuống hay “sắp” nằm xuống
vì quốc gia dân tộc, vì lý tưởng tự do, dân chủ và nhân quyền của người dân Việt Nam, nhưng ta cũng phải chuẩn bị chọn một ngày để vinh danh các chiến sĩ này, để tưởng nhớ công ơn của các chiến sĩ này. Đó là NGÀY CHIẾN SĨ HÒA BÌNH vậy.LTCG

* Ý Kiến Độc Giả
From: LE TOAN
Email:
HAY GIUP NHUNG ANH CHI EM THUONG BINH VNCH
NGAY MEMORIAL DAY CUA HOA KY, CHUNG TA CUNG KHONG QUEN CAU NGUYEN CHO NHUNG ANH HUNG VI QUOC VONG THAN CUA QUAN LUC VNCH CUA CHUNG TA. NHUNG NGUOI DA DO MAU XUONG HY SINH TINH MANG CUA MINH CHO NEN TU DO CHO QUE HUONG VIET NAM YEU DAU. CHUNG TA CUNG KHONG QUEN GHI NHO CONG ON VA UNG HO VAT CHAT CHO NHUNG ANH CHI EM THUONG BINH VNCH CON O VIET NAM. HO RAT TUNG THIEU VE MOI MAT, VIEC LAM CU THE NHAT LA CHUNG TA HAY TIM HIEU XEM TRONG LANG XOM CU CUA CHUNG TA O VIET NAM CO AI LA THUONG BINH VNCH HAY KHONG THI HAY GIUP DO GIA DINH HO. NEU TAT CA CHUNG TA AI CUNG LAM NHU THE THI CAC THUONG BINH VNCH CUA CHUNG TA SE KHONG CON DOI RACH NUA.