Văn Nghệ >> Đoản Khúc

PrintPrint This TopicEmail To Friend
Linh Mục Nguyễn văn Lý: Chứng nhân của Tình Yêu.
Đoản văn của Nguyễn thị Quảng Bình.
Với lòng kính mến và ngưỡng mộ đến cha Nguyễ Văn Lý.


Năm nay ngày Quốc Hận thứ 32 lại tới trong không khí căm phẫn vì dư âm và hình ảnh ô nhục của một phiên toà bịt miệng man rợ, chỉ có thể xảy ra ở đất nước VN mà thôi. Người bị bịt miệng vì giữa chốn công đường đã dũng cảm hô lớn “đả đảo đảng CSVN” là một linh mục bất khuất mà tên của ông rất quen thuộc với các tổ chức quốc tế, với các vị dân cử của những quốc gia văn minh từ Âu sang Mỹ, và với tòan thể người Việt yêu chuộng dân chủ tự do: Linh Mục Tađêo Nguyễn văn Lý.

Ba mươi hai năm trước, theo Nguyệt Biều An Truyền Lưu Tập do bà Ngô thị Hiền của Uỷ ban Tự do Tôn giáo cho VN thì “trong những ngày sôi bỏng tháng 4-1975, đang lúc ai nấy tất tả tháo chạy vào Nam hay ra ngoại quốc thì LM NVL theo tiếng Chúa, qua lời mời gọi của Đấng Bề Trên là Đức Tổng Giám Mục Nguyễn kim Điền, lại xấn người đi tới, về lại thành phố Huế đang hấp hối, đi ngược con đường của mọi người. Đây là một thành tích “lẫy lừng” hiếm có, tiên báo và chuẩn bị cho những bước dấn thân về sau. Không tìm được một chuyến xe đò, một chuyến máy bay, một chuyến xe lửa, một chuyến tàu thuỷ..cha đành quá giang từng chặng. Một đoạn xe hơi, một đoạn xe thồ, một đoạn xe ngựa, một đoạn ghe máy..cứ vậy rồi Chúa cũng đưa cha về đến chỗ Chúa muốn Cha phục vụ.” Linh mục Lý trở thành thư ký toà Tổng Giám Mục Huế vào những ngày đổi đời bi thảm nhất của quê hương Việt Nam.

Quả thật, từ đấy trở đi như một định mệnh đã an bài, cuộc đời cha Nguyễn văn Lý, bắt đầu từ đức Vâng Lời, là một chuỗi những hoạt động đầy gian truân, tù tội trong tinh thần hy sinh, quên mình để phục vụ tha nhân, giáo hội và đất nước. LM NVL đã thực hành lời của Thầy Chí Thánh là Đức Chúa Kitô: "Không có tình yêu nào trọng đại bằng hy sinh mạng sống cho người mình yêu” . Vì yêu thương giáo hội, LM đã cương quyết chống lại sự lũng đoạn khống chế của chế độ vô thần trên Giáo hội Công Giáo VN cho dù phải trả giá bằng những sách nhiễu, vu khống, tù tội và bị hiểu lầm, bị chỉ trích, bị bỏ rơi, từ các Bề Trên và một số những người đồng đạo với cha.

Ngay từ tháng 9 năm 1977, LM Lý bị công an bắt giam và kết án 20 năm tù vì đã phổ biến 2 bài tham luận của Đức Giám Mục Philiphê Nguyễn kim Điền lên án chủ trương tiêu diệt tôn giáo một cách tinh vi của ĐCSVN. Tuy nhiên lúc ấy, csVN đang nộp đơn xin gia nhập Liên hiệp quốc nên bọn chúng chỉ giam ngài vài tháng rồi thả về, được bài sai của ĐTGM NKĐ về làm quản xứ Đốc Sơ, Thừa Thiên, Huế. Tại đó chính quyền Cs đã không cho phép ngài được bầu Hội đồng Giáo xứ mới, nhưng vì là việc cần thiết phải làm, LM Lý bất chấp và đã âm thầm cho bầu HĐ trước lễ Giáng Sinh. Vào khoảng năm 1981, khi tình hình tôn giáo vẫn còn căng thẳng và việc tụ tập thờ kính vẫn còn bị ngăn cấm nghiêm nhặt, LM Lý tổ chức hành hương La Vang dịp lễ Đức Mẹ Lên Trời với nhiều giáo xứ khác nhau bằng xe đạp, dù bị công an tìm cách ngăn cản nhưng với sự khôn khéo và can đảm ngài đã hoá gỉai đưọc để tiếp tục cuộc hành hương. Bạo quyền cộng sản rất tức tối trước sự kiên cường bất khuất của Lm Lý nên chỉ chờ cơ hội thuận tiện để bắt ngài lần nữa.

Tháng 1-1983 lấy cớ cha đã cưỡng lại lịnh cấm dạy giáo lý cho giáo dân, cs trục xuất ngài ra khỏi giáo xứ Đốc Sơ và buộc phải về ở với cha mẹ ở xứ Quảng Biên tỉnh Đồng Nai nhưng cha Lý với sự yểm trợ của giáo dân cương quyết không tuân theo, vài tháng sau công an đưa một lực lượng hùng hậu đến bắt cha đi biệt giam. Lần ra tòa này ngài lại bị bản án 10 năm tù giam tại các trại giam khắc nghiệt như Thanh Cẩm, Thanh Hoá và Ba Sao, Nam Hà ở miền Bắc. Những trại tù khủng khiếp này đã được người tù 27 năm Nguyễn chí Thiện diễn tả bằng 2 câu thơ:

Những trường bắn im lìm không tiếng súng
Những lò thiêu không cần lửa điện than.

Chính trong trại Nam Hà, cha Lý đã sống cùng phòng với ngục sĩ hơn một năm. Khi cha Lý đang thọ án tù thì CSVN đầu độc chết Đức Tổng Giám Mục Philipphê Nguyễn kim Điền, người đã được đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị ca ngợi là ý “Vị Giám Mục Uy Dũng”. Được trả tự do ngày 31-7-1992 và phải về ở Nhà Chung mà không được thi hành thánh chức Linh Mục. Bất bình trước sự khống chế và can thiệp thô bạo vào sinh hoạt của Giáo Hội Công Giáo VN, vào ngày 24-11-1994 linh mục Lý ra “ Tuyên Ngôn Về Thực Trạng Công Giáo tại Giáo Phận Huế”. Công an cộng sản điên tiết lập tức kêu ngài lên hỏi cung và “làm việc” liên tục trong 2 tháng nhưng cha Lý không bị khuất phục, vẫn dứt khoát đòi Tự do Tôn Giáo cho VN.

Năm sau 1995, Đức Tổng Giám Mục Stephanô Nguyễn như Thể đưa LM Lý về trông coi giáo xứ Nguyệt Biều, một nơi nhỏ bé , hẻo lánh và nghèo nàn. Năm 1999 một trận lụt kinh hoàng xảy ra tàn phá nặng nề vùng Nguyệt Biều, đây là lúc LM NVL tận tình lo lắng săn sóc cho bà con không phân biệt lương giáo và sốt sắng quyên góp tiền bạc để tu bổ sữa chưã những hư hại lớn lao trong xã. Ngài còn mở lớp dạy Anh văn, dạy vi tính, dạy nhạc cho giới trẻ trong vùng. Chính sự hy sinh và lòng bác ái đã khiến dân Nguyệt Biều đem lòng kính phục thương mến cha hết lòng.

Tháng 12 năm 2000 cha Lý cho phổ biến Lời kêu gọi số 1 đòi Tự do Tôn giáo cho Việt Nam , để bảo vệ tài sản của giáo xứ Nguyệt Biều LM đã cùng giáo dân kiên quyết xác định chủ quyền của mình trước sự chiếm đoạt trắng trợn của nhà nước. Cha Lý đã nổi danh với tấm hình chụp trước cửa nhà thờ NB với khẩu hiệu Tự Do Tôn Giáo hay là Chết. Bản Tuyên Ngôn về Thực Trạng Công Giáo tại Giáo Phận Huế và 9 Lời Kêu Gọi cũng như 2 Lời Chứng về sự vi phạm quyền Tự do Tôn giáo của CSVN do cha Nguyễn văn Lý gửi ra để đọc trong buổi Điều Trần tại Ủy Ban Nhân Quyền Hạ Viện Hoa Kỳ đã được đưa lên mạng lưới toàn cầu và cũng được giới truyền thông loan tin rộng rãi. Dù không bưng bít được cuộc đấu tranh của LM Lý nhưng csVN chưa dám mạnh tay vì lo ngại quốc tế chỉ trích, lên án.

Đầu năm 2001 Đức TGM NNT lại thuyên chuyển cha Lý về giáo xứ An Truyền, nơi đây dù bị đặt dưới lệnh quản chế nhưng vị linh mục kiên cường này nhất quyết không tuân thủ. Một chiến dịch bôi nhọ và vu khống ngài được csVN phát động trong nước với sự tiếp tay của một số tay sai tại hải ngoại để xuyên tạc cuộc đấu tranh đầy chính nghĩa của một vị LM, dù đã mấy phen tù tội vẫn một lòng bền gan tranh đấu cho quyền lợi của Giáo hội mà ông tận tình yêu mến và phục vụ hết lòng.

Tháng 5-2001 hơn 600 tên công an vũ trang tới nhà xứ An Truyền đánh đập hành hung giáo dân tàn nhẫn bằng roi điện khi họ ngăn cản bọn côn đồ đến bắt cha Nguyễn văn Lý về nhốt ở nhà lao Mang Cá, Huế. Ngày 19-10-2001 chúng vội vàng đưa cha ra một phiên tòa được bí mật dàn dựng và kết án LM Lý 15 năm tù giam và 5 năm quản chế. Một lần nữa Ngài bị đưa ra trại giam Ba Sao, Nam Hà.

Năm 2005, trước áp lực của các tổ chức quốc tế như Human Rights Watch, tổ chức Ân xá Quốc Tế, nhiều vị dân cử Hoa Kỳ và Âu Châu qua sự vận động của người Việt hải ngoại khắp nơi trên thế giới, CSVN đã phải giảm án và cuối cùng trả cha NVL về quản chế ở nhà Chung thuộc Tổng Giáo Phận Huế. Chúng tưởng rằng sau bao nhiêu năm tù đày chắc linh mục đã chịu khuất phục, tuy nhiên LM Tađêo chẳng hề vị kỷ cầu an mà bưng tai nhắm mắt trước những sự bất bình. Vì lòng yêu mến Giáo Hội, vì yêu mến tha nhân, cha Lý không thể làm ngơ trước những thống khổ, những bất công, những sự đàn áp của nhà nước hầu tước đoạt đi các quyền làm người căn bản mà người dân có quyền được hưởng để có cuộc sống xứng đáng với phẩm giá con người. Nên ngài đã nhanh chóng thích ứng với hoàn cảnh mới và triệt để lợi dụng những tiến bộ của ngành Tin Học để đưa những hoạt động của ngài đi xa hơn, khắp miền Bắc Trung Nam, lôi cuốn và khuyến khích sự tìm tòi học hỏi về tự do, dân chủ, nhân quyền nơi các tầng lớp dân chúng trong xã hội VN. Với sự cộng tác tích cực và hữu hiệu của các anh em linh mục trong nhóm Linh Mục Nguyễn kim Điền như quý cha Phêro Phan văn Lợi, Têphanô Chân Tín, Phêro Nguyễn hữu Giải cùng nhiều chiến hữu khác trong đó có anh Đỗ Nam Hải, Ls Nguyễn văn Đài, Ls Lê thị Công Nhân, Gs Nguyễn chính Kết v.v. đẩy mạnh phong trào đòi dân chủ hóa Việt Nam, kêu gọi có một cuộc bầu cử quốc hội đa đảng chứ không phải “đảng cử dân bầu” như hiện nay. Ngài đã là một trong những sáng lập viên Khối 8406, sáng lập viên tờ báo “chui” Tự do Ngôn luận, là cố vấn của đảng Thăng Tiến VN.v.v... Cái tên Nguyễn văn Lý đã trở thành quen thuộc, được ngưỡng mộ và cũng là mục tiêu của csVN và tay sai bôi nhọ vu khống, dựng chuyện phỉ báng v..v..

Và kết cuộc chúng ta đã biết số phận tù đày lại đến với Ngài lần thứ tư ở tuổi 60, nhưng trước khi vào tù cha Nguyễn văn Lý đã giáng cho CSVN một đòn chí tử qua thái độ dũng cảm khẳng khái trước toà, không đứng lên, không trả lời, lại còn hô to Đả đảo CSVN để đưa đến bức hình độc đáo có một không hai là Bức hình Ô nhục hay Bức hình Bịt miệng đã nhanh chóng lan tràn khắp thế giới khiến nhân loại vừa phẫn nộ vừa ghê tởm cho chế độ bạo tàn, phi nhân và man rợ của CSVN.

Dù nay chúng khống chế giam hãm thể xác cha Lý trong tù nhưng tinh thần bất khuất của cha tỏa sang khắp năm châu, là tấm gương sáng của “Ngôn Sứ Thời Đại Mới” như Giáo Sư Đỗ mạnh Tri từng ca tụng. Hơn nữa, cha Tađêo NVL chính là chứng nhân của Tình Yêu, một tình yêu quê hương, giáo hội và đồng bào rất chân thành và đầy nhiệt huyết để sẵn sàng chấp nhận hy sinh, tù đày và ngay cả đem sinh mạng của mình để làm chứng cho Tình Yêu Cao Cả đó. Nguyện cầu Thiên Chúa gìn giữ LM Nguyễn văn Lý trong cánh tay quan phòng của Ngài để phù hộ ban ơn cho cha sớm thoát vòng lao lý, trở về tiếp tục cuộc sống Chứng Nhân Cho Tình Yêu trong lòng xã hội Việt Nam.
Mùa Quốc Hận 2007

NTQB


Đoản văn của Nguyễn thị Quảng Bình.

* Ý Kiến Độc Giả
From: Mr. Catholic
Email: saigontexax01@yahoo.com
So sad for HDGMVN
Sau khi nghe cuoc phong van cua DC. Hoa, chu tich HDGMVN, DC. Luong, HY. Man. Chung ta thay ro rang cac ngai da that su ruong bo Cha Ly mot cach rat dang tiec. Toi hoan toan khong dong y voi cach suy nghi cua cac ngai. Bay gio la the ky 21, nam 2007 nhung dang buon thay HDGMVN van song trong the ky thu 19. 32 nam qua, cac ngai chua co that su len tieng manh me cho tu do ton giao, dan chu nhan quyen cho VN mot cach cong khai. Am tham va im lang nhu nhung nguoi cam diec. Trong khi cac giao hoi ban nhu Phat giao, Hoa hao ,Cao dai, Tin lanh thi rat cong khai trong van de nay du rang ho bi bat bo tu day khung bo nhung ho cho chung ta thay duoc su dung cam cua ho that dang kham phuc. To all the Vietnamese Bishops, it's time for all of you to say something that benefit the country not the church alone. Remember, you were born as vietnamese before you became bishops. Democracy for vn, freedom of religions for vn. That is what you all need to say.